Cách sút bóng xoáy là một kỹ thuật được rất nhiều cầu thủ bóng đá sử dụng, đặc biệt là trong các tình huống dứt điểm. Tuy kỹ thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải luyện tập chăm chỉ nhưng nó cũng mang lại hiệu quả rất cao bởi thủ môn sẽ khó phán đoán được hướng đi của bóng cũng như ý đồ của người sút bóng. Vậy kỹ thuật sút bóng xoáy như thế nào? Áp dụng bóng xoáy ra sao để dễ dàng ghi được bàn thắng? Các bạn hãy cùng Nhacaiuytin tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Sút bóng xoáy được nhiều cầu thủ áp dụng và ghi bàn thành công

Sút bóng xoáy được nhiều cầu thủ áp dụng và ghi bàn thành công

Sút bóng xoáy là gì?

Sút bóng xoáy là một kỹ thuật khá khó nhằn trong bóng đá. Lúc này, các cầu thủ sẽ sử dụng những quả phạt đền hoặc phạt góc để chuyền bóng (ở cự ly xa) cũng như để tạt cánh, đánh đầu qua đội đối thủ. Bên cạnh đó, kỹ thuật này cũng được áp dụng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào đối phương hoặc đá penalty, tạo ra những bàn thắng vô cùng mãn nhãn.

Cầu thủ sút bóng xoáy càng mạnh thì đường đi của bóng càng khó đoán (hình cầu vồng hoặc hình bầu dục) khiến đối thủ khó có thể đoán được chính xác hướng bóng. Một số siêu sao bóng đá đẳng cấp thế giới đã sử dụng kỹ thuật này và ghi được những bàn thắng đẹp mắt có thể kể đến như: Messi, Ronaldo, Neymar, Bale,…

Tình huống sút bóng xoáy qua hàng rào đối phương

Tình huống sút bóng xoáy qua hàng rào đối phương

Lý do vì sao sút bóng xoáy được nhiều cầu thủ áp dụng

Trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì các cầu thủ thường có lối chơi phòng ngự rất chắc chắn. Vì thế, các cầu thủ tấn công sẽ không có nhiều cơ hội để tiến đến gần và uy hiếp khung thành đối phương.

Lúc này, kỹ thuật sút bóng xoáy là giải pháp rất hiệu quả giúp cho các cầu thủ tấn công ghi bàn ngay cả khi không có nhiều khoảng trống để tiến đến gần thủ thành. Cú sút xoáy có quỹ đạo bóng khá khó chịu và khó đoán được chính xác, nó có thể đi vòng qua sự cản phá các cầu thủ và gây bất ngờ cho thủ môn đối phương.

Cầu thủ Messi đã có nhiều bàn thắng nhờ kỹ thuật đá bóng xoáy

Cầu thủ Messi đã có nhiều bàn thắng nhờ kỹ thuật đá bóng xoáy

Kỹ thuật đá bóng xoáy cũng thường được sử dụng cho các quả đá phạt có hàng rào đội bạn. Một cú sút bóng xoáy hình đường cong đi xuyên hàng rào, bay chính xác vào những điểm chết trong khung thành sẽ khiến thủ môn đội bạn khó có thể cản phá được.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, những cú đá xoáy được các cầu thủ sử dụng rất nhiều bởi độ hiệu quả cao mà nó mang lại. Đối với những cầu thủ có kỹ năng tốt thì tỷ lệ ghi bàn thành công bằng những cú sút bóng đường cong là cực kỳ cao.

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy chuyên nghiệp như cầu thủ

Cách sút bóng xoáy được chia thành 2 loại dựa trên cách thực hiện đó là sút bóng xoáy má trong và sút bóng xoáy má ngoài. Mỗi cách sẽ đòi hỏi những kỹ thuật khác nhau và hiệu quả mang lại cũng khác nhau. 

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng xoáy má trong cực dễ

Sút bóng xoáy má trong (còn có tên gọi khác là cứa lòng) là một kỹ thuật mà các cầu thủ sẽ sút bóng để đường đi của bóng là một đường cong tinh tế. Cách sút này đòi hỏi người cầu thủ phải có nền tảng kỹ thuật thật tốt mới có thể sử dụng hiệu quả được.

Cách sút này sẽ phát huy tác dụng đối với các tình huống bóng không quá xa khung thành. Điểm cộng của cách sút bóng xoáy má trong đó chính là các cầu thủ không cần dùng quá nhiều lực khi sút bóng cũng như khi dẫn bóng nhưng lại mang đến độ chính xác cao. Kỹ thuật sút bóng má trong sẽ tạo ra những quỹ đạo bóng vô cùng khó chịu và khiến thủ môn đối thủ phải chịu thua.

Sút bóng xoáy má trong không yêu cầu sử dụng quá nhiều lực

Sút bóng xoáy má trong không yêu cầu sử dụng quá nhiều lực

Có thể thấy, do không cần sử dụng nhiều lực khi sút nên những đường bóng xoáy má trong sẽ có tốc độ bay khá chậm. Vì thế, các cầu thủ khi thực hiện kỹ thuật này phải xác định chính xác điểm đến của bóng. Nếu cú cứa lòng của cầu thủ không tạo ra được quỹ đạo khó chịu hoặc đi vào điểm chết thì thủ thành đối phương sẽ rất dễ phán đoán và cản phá được quả bóng ấy.

Xem thêm:  7M - Nằm mơ thấy điện thoại mang đến điềm báo lành hay gỡ?

Dưới đây là hướng dẫn sút bóng xoáy má trong (hay còn gọi là cứa lòng) cực chi tiết, các bạn cùng tìm hiểu nhé!

Bước 1: Cầu thủ lấy đà để sút bóng

Như đã biết, lấy đà là một bước cần thiết phải làm để tăng lực khi sút bóng. Nếu cầu thủ lấy đà càng xa thì sẽ có lực sút càng mạnh, ngược lại không lấy đà thì lực sút sẽ bị yếu đi. Bước lấy đà được thực hiện tốt, đúng kỹ thuật sẽ giúp bóng có tốc độ bay ổn định hơn, từ đó cầu thủ sẽ có thể dễ dàng ghi bàn hơn.

Sút bóng xoáy má trong đòi hỏi cầu thủ phải xác định được vị trí chính xác

Sút bóng xoáy má trong đòi hỏi cầu thủ phải xác định được vị trí chính xác

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các cầu thủ sẽ không có đủ không gian để thực hiện lấy đà được. Lúc này, các cầu thủ vẫn có thể sút bóng xoáy má trong mà không cần đà. Tuy nhiên, do đứng yên tại chỗ để sút bóng nên lực sút của cầu thủ sẽ bị yếu hơn, bóng cũng bay với tốc độ chậm hơn. 

Bước 2: Sử dụng má trong của bàn chân để tiếp xúc với bóng

Với kỹ thuật này, chúng ta sẽ tiếp xúc với bóng bằng phần má trong của giày. Khi đã tiếp xúc với bóng (chạm bóng) thì chúng ta sẽ tạo ra lực xoáy cho bóng bằng cách miết má trong của giày với quả bóng. Đặc biệt, nếu tiếp xúc bóng ở vị trí rìa bên dưới thì cú sút xoáy của chúng ta sẽ trở nên bổng hơn (quỹ đạo bay của bóng sẽ cao hơn).

Sử dụng phần má trong của giày để chạm bóng

Sử dụng phần má trong của giày để chạm bóng

Bước 3: Căn chỉnh hướng bóng

Khi đã miết bóng để bóng xoáy thì chúng ta sẽ điều chỉnh hướng bóng bằng cách sử dụng mũi bàn chân. Đây là bước có vai trò quan trọng bởi nó sẽ quyết định quỹ đạo bay cũng như độ chính xác của cú đá cứa lòng này đấy.

Hướng dẫn kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài đơn giản

Sút bóng xoáy bằng má ngoài là một kỹ thuật sút bóng yêu cầu lực sút phải rất mạnh. Kỹ thuật này thường được áp dụng trong những tình huống có khoảng cách xa đối với cầu môn của đối phương. 

Cú đá xoáy bằng má ngoài với cự ly cực xa với khung thành

Cú đá xoáy bằng má ngoài với cự ly cực xa với khung thành

So với kỹ thuật sút bóng xoáy má trong thì kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài có độ khó cao hơn rất nhiều bởi nó đòi hỏi cầu thủ phải thực hiện với động tác nhanh, lực sút phải mạnh. Vì thế, kỹ thuật này rất khó để có thể căn chỉnh được hướng bóng chính xác nhất. Cũng bởi nguyên nhân này mà những bàn thắng được ghi bằng kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài thường khiến mọi người rất xúc động và cảm phục.

Một pha sút bóng xoáy má ngoài điển hình mang lại nhiều cảm xúc cho người xem nhất có thể kể đến đó là màn ghi điểm của huyền thoại bóng đá Roberto Carlos. Hậu vệ cánh với kỹ thuật điêu luyện này đã thực hiện một cú sút bóng xoáy má ngoài từ khoảng cách hơn 35m, tạo nên đường bóng có quỹ đạo cong tuyệt đẹp đi thẳng vào khung thành của đội bạn. Quả bóng được sút với lực cực mạnh và đường bóng rất khó đoán đã khiến thủ thành của đội tuyển Pháp phải đầu hàng.

Vậy cách sút bóng xoáy má ngoài như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu ở phần dưới đây của bài viết nhé.

Bước 1: Lấy đà trước khi sút bóng.

Như đã chia sẻ thì kỹ thuật sút bóng xoáy má ngoài yêu cầu lực sút phải mạnh nên cầu thủ cần phải lấy đà càng xa càng tốt. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một kích thước sải chân cũng như cách lấy đà riêng. Vì thế, hãy linh hoạt thay đổi theo cách lấy đà phù hợp với bạn, miễn sao cách lấy đà đó mang đến lực đá chân mạnh nhất để có những cú bóng đẹp nhất.

Cầu thủ cần lấy đà với khoảng cách phù hợp để có lực vung chân mạnh nhất

Cầu thủ cần lấy đà với khoảng cách phù hợp để có lực vung chân mạnh nhất

Bước 2: Sử dụng má trong của giày để tiếp xúc với bóng

Tuy kỹ thuật này có tên gọi là sút bóng xoáy má ngoài nhưng thật ra cầu thủ sẽ chạm bóng bằng má trong của giày trước. Bước này các bạn thực hiện tương tự như kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má trong nhưng khác chỗ điểm tác động lực sẽ là ở bên cạnh quả bóng chứ không phải ở tâm quả bóng. Đây chính là mấu chốt khác biệt để giúp tạo lực xoáy cho quả bóng.

Phương pháp sút bóng xoáy má ngoài nhưng điểm tiếp xúc bóng lại là ở má trong

Phương pháp sút bóng xoáy má ngoài nhưng điểm tiếp xúc bóng lại là ở má trong

Bước 3: Xoay mũi chân xuống dưới bóng

Ngay sau khi tiếp xúc với bóng, các cầu thủ sẽ lập tức duỗi bàn chân ra và vòng xuống dưới quả bóng, khóa cổ chân lại và dồn lực vào mu bàn chân để sút bóng. Do điểm tiếp xúc bóng thay đổi đột ngột từ má trong của giày vòng lên trước mu bàn chân nên sẽ tạo ra cho quả bóng một lực xoáy cực mạnh.

Duỗi thẳng mu bàn chân và khóa lực vào đó để sút bóng

Duỗi thẳng mu bàn chân và khóa lực vào đó để sút bóng

Bước 4: Vung chân để tăng lực xoáy

Để tăng thêm lực xoáy cho quả bóng, các cầu thủ sẽ thực hiện thêm thao tác vung chân lăng theo hướng miết vào quả bóng. Thao tác này cần sự quyết đoán, tự tin cũng như căn chỉnh hướng và lực phù hợp để quả bóng có quỹ đạo bay hoàn hảo nhất.

Vung chân là một bước cần thực hiện để quả bóng có độ xoáy mạnh hơn

Vung chân là một bước cần thực hiện để quả bóng có độ xoáy mạnh hơn

Hướng dẫn cách sút bóng xoáy bằng mu bàn chân chi tiết

Mu bàn chân cũng là một cách để thực hiện sút bóng xoáy, tuy nhiên lực sút sẽ không mạnh bằng 2 phương pháp sử dụng má trong và má ngoài. Các bước sử dụng mu bàn chân để tạo ra cú bóng xoáy được thực hiện như sau:

Kỹ thuật tạo bóng xoáy bằng mu bàn chân được nhiều cầu thủ áp dụng

Kỹ thuật tạo bóng xoáy bằng mu bàn chân được nhiều cầu thủ áp dụng

Bước 1: Lấy đà trước khi sút bóng

 • Cầu thủ đứng thẳng với hướng bóng hoặc chếch khoảng 5 đến 10 độ, khoảng cách với bóng từ 3 đến 5 bước.
 • Cầu thủ chạy lấy đà với tốc độ tăng dần đều và bước cuối cùng sẽ là bước có sải dài nhất.
 • Bật mí các cầu thủ thường sẽ chạy bằng mũi chân để cú sút có lực tốt hơn.
Xem thêm:  7M - Top 10 cầu thủ bật cao nhất thế giới hiện nay trong bóng đá

Bước 2: Đối với chân trụ

 • Các cầu thủ thường chọn chân không thuận để làm chân trụ, đặt ngang với bóng và cách bóng khoảng 15 đến 20cm tùy từng người.
 • Đặt mũi của chân trụ thẳng với hướng chuẩn bị sút bóng theo thứ tự từ gót chân, má ngoài và cuối cùng là cả bàn chân.
 • Hơi khuỵu đầu gối lại và dồn trọng tâm cơ thể toàn bộ vào chân trụ này.

Bước 3: Đối với chân lăng (chân sút)

 • Chân lăng còn được gọi là chân sút, các cầu thủ thường sẽ sử dụng chân thuận để thực hiện sút bóng.
 • Thực hiện thao tác vung chân từ sau ra trước. Lúc này, tốc độ đá và lực vung chân sẽ là yếu tố quyết định cú sút mạnh hay nhẹ.

Bước 4: Tiếp xúc với bóng

 • Sử dụng chính diện mu bàn chân để tiếp xúc với bóng. Lúc này cầu thủ cần giữ chắc cổ chân và duỗi hết mu bàn chân ra.
 • Lưu ý điểm tiếp xúc càng cách xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy càng nhiều.

Bước 5: Kết thúc sút bóng xoáy

Khi đã thực hiện xong động tác sút bóng xoáy bằng chính diện mu bàn chân, tư thế các cầu thủ lúc này sẽ hơi ngả về phía trước theo hướng vừa sút bóng, hai tay vung tự nhiên theo quán tính.

Một số lưu ý khi luyện tập sút bóng xoáy

Để có được những cú sút bóng xoáy thành công, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tích cực luyện tập thể lực thường xuyên, đặc biệt tập trung vào tập luyện cho sức mạnh của đôi chân để đủ lực tạo nên những cú sút mạnh và hiểm hóc.
 • Nắm rõ các kỹ thuật thực hiện sút bóng xoáy.
 • Chăm chỉ luyện tập, trau dồi để cải thiện và nâng cao kỹ năng sút bóng của bản thân.
 • Các bạn cần ghi nhớ một nguyên lý đó là càng xa mũi chân thì quả bóng sẽ càng xoáy.
 • Trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy đến.

Kết luận

Vậy là Nhacaiuytin.com.co đã chia sẻ chi tiết cách thực hiện phương pháp đá bóng xoáy bằng má trong, má ngoài cũng như bằng mu bàn chân vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Lý thuyết là vậy nhưng để thực hiện thành công các bạn cần thường xuyên tập luyện để kỹ năng của mình ngày một tốt hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sút bóng xoáy được nhiều cầu thủ áp dụng hiện nay. Nhacaiuytin.com.co mến chúc các bạn tập luyện và thực hiện thành công kỹ thuật này!

Hứa Xuân Kiều - tác giả Nhacaiuytincomco

Tôi là Hứa Xuân Kiều – tác giả các bài viết trên nhacaiuytincomco. Tôi mong muốn chia sẻ các bí kíp mà tôi đã tích nhặt lại trong thị trường cá cược đến với bạn đọc. Cờ bạc, cá cược không có gì là chắc chắn sẽ thắng, học thêm mẹo để gia tăng cơ hội thắng nhưng đừng quên dừng lại đúng lúc nếu không muốn mất trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *