Chiến thuật bóng đá 5 người cũng mang đến những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, bất kỳ một chiến thuật nào cũng có hai mặt. Đối với bóng đá 5 người có lẽ là đây đội hình ra sân ít cầu thủ nhất, tuy nhiên lại đạt hiệu quả cao hơn. Chính vì vậy, mỗi chiến lược gia cần phải đưa ra những chiến thuật hợp lý để giúp đội bóng mang về chiến thắng. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây của nhacaiuytincomco để hiểu rõ hơn về các chiến thuật nhé.

Chiến thuật thi đấu bóng đá trên sân 5 người

Đối với chiến thuật bóng đá 5 người sẽ ít hơn về số lượng cầu thủ so với đội hình cơ bản đó là 11 người. Thế nhưng, việc triển khai các kế hoạch thi đấu đối với sân 5 người lại mang về hiệu quả cao hơn. Vậy nên, trong lúc các vị chiến lược giá theo dõi trực tiếp trận đấu họ cũng cần thay đổi chiến thuật linh hoạt để có thể chiếm ưu thế trên sân, nắm chắc cơ hội để ghi bàn thắng cho đội.

Sử dụng tốt chiến thuật bóng đá 5 người sẽ giúp bạn dễ dàng mang về chiến thắng

Sử dụng tốt chiến thuật bóng đá 5 người sẽ giúp bạn dễ dàng mang về chiến thắng

Mỗi vị huấn luyện viên sẽ có những chiến thuật khác nhau, tuy nhiên họ đều dựa trên 2 sơ đồ chính để triển khai đó là: Chiến thuật tấn công và chiến thuật phòng ngự.

Chiến thuật tấn công

Đối với chiến thuật tấn công, đây là lúc mà đội bóng đó muốn ghi bàn nhiều hơn. Bạn có thể hiểu, ở chiến thuật này huấn luyện viên sẽ đưa các cầu thủ chơi ở hàng tấn công nhiều hơn. Điều này giúp các cầu thủ liên kết dễ dàng hơn và có nhiều cơ hội nổ súng vào cầu môn đối phương.

Chiến thuật bóng đá 5 người ở dạng tấn công, sẽ được các vị chiến lược gia sử dụng theo nhiều tình huống khác nhau. Dưới đây là một số tình huống thường bắt gặp đối với chiến thuật tấn công. Cụ thể:

 • Khi đội hình ra sân của bạn nhỉnh hơn đối phương. Trong tình huống này, huấn luyện viên có thể sử dụng chiến thuật tấn công để giúp đội bóng có thể tìm kiếm bàn thắng và mang về chiến thắng cho đội mình.
 • Nếu đội bóng bạn nhất định phải thắng ở trận đấu này, thì chiến thuật tấn công là một lựa chọn phù hợp nhất. Nhất là khi trên sân đội bóng của bạn đang bị đối thủ lấn át quá nhiều, thì lựa chọn tấn công để có thể xoay ngược tình thế cũng là điều cần thiết.

Chiến thuật phòng ngự

Trong trường hợp đội bóng của bạn không muốn nhận về bất cứ bàn thua nào cả và muốn giữ tỷ số hiện tại, thì chiến thuật phòng ngự là hợp lý nhất. Khi thi đấu ở chiến thuật phòng ngự, các vị chiến lược gia cần sắp xếp các cầu thủ ở hàng rào phòng ngự nhiều hơn. Điều này có thể giúp đội bóng bạn có được bức tường thành vững chắc trước cầu môn, ngăn chặn những pha bóng tấn công của đối thủ, tranh được việc phải nhận bàn thua.

Đối với chiến thuật phòng ngự ở sân 5 người cũng vậy, tùy vào trường hợp thi huấn luyện viên triển khai khác nhau. Một số tình huống thường được các vị chiến lược gia sử dụng:

 • Có thể sử dụng khi đội bóng của bạn đang kém hơn đội đối thủ. Bên cạnh việc áp dụng chiến thuật phòng ngự, hãy tìm kiếm những cơ hội để có thể phản công. Điều này có thể giúp đội bóng của bạn có thể đạt được mục đích, thậm chí là mang về chiến thắng.
 • Nếu trong trận đấu đội bóng của bạn đã chiếm ưu thế và chỉ cần mang về trận đấu hòa, thì hãy sử dụng chiến thuật phòng ngự. Đối với bóng đá 5 người, việc một trong 2 đội bóng sử dụng chiến thuật phòng ngự thì rất khó để đối phương có thể tìm kiếm bàn thắng.

Một số quy tắc cơ bản của sân bóng đá 5 người

Để có thể đạt hiệu quả khi sử dụng chiến thuật trong bóng đá 5 người, đội bóng cần phải nắm được các yếu tố như: Đối thủ là ai, cầu thủ có đội bạn có thể làm được những gì, năng lực thi đấu của từng cầu thủ,… Dựa vào hình hình đang diễn ra trên sân, các vị chiến lược gia cần nhanh chóng bàn bạc và đưa ra chiến thuật hợp lý để có thể chiếm được ưu thế.

Một số nguyên tắc khi thi đấu với chiến thuật trên sân 5 người

Một số nguyên tắc khi thi đấu với chiến thuật trên sân 5 người

Do dù bạn có sử dụng bất kỳ chiến thuật nào đi chăng nữa, thì cũng lưu ý 2 nguyên tắc sau để đạt được hiệu quả.

Luôn có 1 cầu thủ thi đấu phải sẵn sàng trong trạng thái phản công

Đối với bóng đá 5 người thì sân thi đấu có diện tích nhỏ, nên việc phản công có thể xem là vũ khí lợi hại nhất. Thông thường việc phản công sẽ do một công thủ chơi ở hàng tấn công triển khai.

Luôn có 1 cầu thủ chơi thấp hơn và ngăn cản pha tấn công của đối thủ

Trong trường hợp đội đối thủ bất ngờ phản công, thì cần có một cầu thủ phải ngăn chặn những pha tấn công này. Nhiệm vụ hàng đầu của cầu thủ này là kéo dài thời gian để đội bóng của mình có thể lùi về tổ chức phòng ngự.

Xem thêm:  7M - Gà vào nhà đánh con gì? Mang đến điềm lành hay dữ?

Những chiến thuật thi đấu đối với sân bóng 5 người

Một số sơ đồ thi đấu trên sân 5 người

Một số sơ đồ thi đấu trên sân 5 người

Dưới đây là các sơ đồ chiến thuật trong bóng đá 5 người thường được huấn luyện viên sử dụng để thi đấu.

Chiến thuật đội hình bóng đá 1-2-1

Đây là đội hình cân bằng giữa phòng ngự và cả tấn công. Ở giữa đội hình luôn xuất hiện 1 tiền đạo, phía sau chính là 1 hậu vệ, 2 cầu thủ tiền vệ cần phải thi đấu tấn công lẫn phòng ngự phòng ngự.

Ở đội hình bóng đá 1-2-1, thì tiền vệ trung tâm chính là chìa khóa bất ngờ, tuy nhiên họ phải cần thật nhanh chân. Đối với cầu thủ này, họ sẽ phải hoạt động trong suốt thời gian diễn ra trận đấu, chính vì thế trên hàng ghế dự bị cũng cần có những tiền vệ tốt để có thể thay thế khi cầu thủ mệt hay kiệt sức. Các cầu thủ ở vị trí giữa sân cần phải ổn định nhịp độ trận đấu. Tuy nhiên, những vị trí mà cầu thủ đảm nhận thì họ thật sự giỏi ở vị trí đó.

Sơ đồ đội hình bóng đá 1-2-1

Sơ đồ đội hình bóng đá 1-2-1

Ưu điểm

 • Hai biên được mở rộng giúp cho đường chuyền được thoải mái và dễ dàng hơn.
 • Chuyển đổi cánh liên tục có thể giúp đội bóng vừa tấn công và cả phòng ngự.
 • Luôn có 1 cầu thủ trong thế tấn công và có 1 cầu thủ trong thế phòng ngự.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi tiền vệ cánh phải linh hoạt trong các chiến thuật, sở hữu kỹ năng cá nhân và một thể lực tốt, có sự phối hợp tốt giữa các đồng đội và biết khi nào tấn công hay phòng ngự. Trong trường hợp tiền đạo khi đứng đúng vị trí, hậu vệ phía sau chính là người đứng cuối cùng. Đây là thế trận mà bất kỳ đội bóng nào cũng không mong muốn, rất dễ để đối thủ có thể dâng lên mang về bàn thắng.
 • Nếu cả 2 tiền vệ đều tham gia tấn công, thì lúc này hàng rào phòng ngự sẽ vô cùng lỏng lẻo.

Chiến thuật đội hình bóng đá 2-2

Sơ đồ đội hình 2-2 còn có tên gọi khác là “cái hộp” hoặc “hình vuông” và “đội hình kim cương”. Trong đội hình sẽ có 2 cầu thủ tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, mỗi cầu thủ cần phải đảm nhiệm vai trò của mình linh hoạt. Thông thường, một đội bóng sẽ có 3 cầu thủ tham gia tấn công hay phòng ngự cho cả trận đấu.

Đối với đội hình kim cương thì khả năng thích ứng là rất cao, thông qua đây bạn có thể thấy được điểm mạnh và điểm yếu của các cầu thủ đối phương, cho dù là mới bắt đầu hay xoay chuyển chiến lược.

Vai trò của các tiền vệ phụ cũng vô cùng quan trọng, đòi hỏi các cầu thủ phải linh hoạt và đa năng, có thể nhanh chóng phản ứng lại các pha phản công từ đối thủ. Họ có thể giúp các tiền đạo thuận lợi hơn cho việc cầm bóng, cũng có thể giúp đỡ các trung vệ xây dựng hàng phòng ngự. Trong các tiền đạo không phù hợp, thì hãy nên cân nhắc khi sử dụng đội hình bóng đá này nhé.

Muốn tạo ra đội hình vuông là điều không dễ dàng gì và khó đạt được những khát khao mà huấn luyện viên đã đưa ra. Vì có thể sẽ rơi vào tình huống đến lúc tấn công lại có quá nhiều người phòng ngự hay lúc phòng ngự lại có nhiều người tấn công.

Nếu bạn cảm thấy đội bóng của hình không thể đáp ứng được các nhu cầu hay không phù hợp thì đừng nên sử dụng chiến thuật này một cách tùy tiên nhé.

Sơ đồ đội hình bóng đá 2-2

Sơ đồ đội hình bóng đá 2-2

Ưu điểm

 • Đội hình tấn công lẫn phòng ngự đều cân bằng.
 • Các cầu thủ có thể nhận thức được việc hỗ trợ các đồng đội một cách dễ dàng.

Nhược điểm

 • Nếu tiền đạo, tiền vệ không kịp lùi về để phòng ngự sẽ dễ dàng tạo nên khoảng trống để đối thủ có thể ghi bàn.
 • Các cầu thủ cần phải dành nhiều thời gian để tập luyện với nhau giúp tăng độ ăn ý.

Chiến thuật đội hình bóng đá 2-1-1

Ở đội hình này, sẽ có 1 tiền vệ trung tâm sẽ là sợi dây kết nối với tiền đạo và 2 hậu vệ. Các cầu thủ thi đấu trên sân đều đảm nhận vai trò tấn công vfa cả phòng ngự.

Các vị chiến lược gia đều cho rằng một hàng rào phòng ngự mà có 2 hậu vệ là đội hình thi đấu hiệu quả nhất, rất khó để đối phương có thể thực hiện cú dứt điểm thành công. Không chỉ vậy, đội hình này còn giúp cho đội bóng của bạn có nhiều khả năng ghi bàn hơn. Tuy nhiên, trung vệ của đội bạn cần phải có khả năng cản phá những pha tấn công của đối thủ, vậy nên các huấn luyện viên sẽ thường xuyên sử dụng đội hình chiến đấu này. 

Đội hình bóng đá 2-1-1 sẽ phù hợp với những đội bóng được đánh giá cao hơn đối thủ, đặc biệt là đội bóng ưa chuộng đội hình thi đấu phòng ngự phản công. Chính vì vậy, hãy thi đấu với chiến thuật này khi đội bóng của bạn đang chiếm ưu thế hơn đối thủ. Cũng có thể sử dụng khi đội bóng của bạn muốn tăng hiệu số bàn thắng hơn là điểm số.

Vị trí tiền đạo cũng đóng góp vai trò rất quan trọng đối với sự liên kết giữa phòng ngự và tấn công, lựa chọn ra cầu thủ thứ 3 để phòng ngự và có thể phản công nhanh chóng. Hãy lựa chọn cầu thủ thích hợp nhất ở vị trí này nhé. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn ra một hoặc hai hậu vệ to lớn và mạnh mẽ cùng với cầu thủ tấn công tốt.

Sơ đồ đội hình bóng đá 2-1-1

Sơ đồ đội hình bóng đá 2-1-1

Ưu điểm

 • Đội hình bóng đá 2-1-1 phù hợp khi đối đầu với những đối thủ mạnh hơn. Các cầu thủ phối hợp ăn ý sẽ dễ dàng chơi pressing và ép đối thủ ra biên, dễ dàng cướp bóng và phản công ngược lại đối thủ.
 • Tiền vệ có thể làm hậu phương cho tiền vệ trung tâm tạo ra pha dứt điểm hoặc tấn công trực tiếp.
 • Hai cầu thủ hậu vệ có thể đột ngột tấn công, làm cho đối thủ không thể phản ứng kịp.
 • Có ít nhất một cầu thủ hậu vệ bọc lóc tấn công về 1 tiền vệ tránh sự tấn công của đối thủ.
Xem thêm:  7M - Nằm mơ thấy chim đánh con gì? Mang đến những ý nghĩa gì?

Nhược điểm

 • Tiền vệ là vị trí đóng vai trò quan trọng nhất trong đội hình này, chính vì vậy cần những cầu thủ có thể thi đấu tốt ở mặt tấn công và cả phòng ngự.
 • Hậu về và tiền vệ cần phải phối hợp ăn ý để có thể giúp tiền đạo khi bị đối thủ tấn công.

Chiến thuật đội hình bóng đá 1-1-2

Đối với đội hình bóng đá này sẽ có rất nhiều rắc rối, chỉ nên sử dụng khi đội bóng cần ghi bàn hay đang mạnh hơn đối thủ rất nhiều. Trong đó, 2 cầu thủ sẽ có nhiệm vụ ghi bàn. Tuy nhiên, đội hình này lại dễ dàng để đội mình thủng lưới vì hàng rào phòng ngự sơ xài, không chắc chắn.

Sơ đồ thi đấu 1-1-2 ưu tiên lối chơi tấn công

Sơ đồ thi đấu 1-1-2 ưu tiên lối chơi tấn công

Ưu điểm

 • Lúc này, hạng phòng ngự chỉ có duy nhất một cầu thủ nên không xảy ra xung đột.
 • Thích hợp để đối thủ có thể tấn công lại khi đối thủ sử dụng cách chơi Pressing.
 • tạo nhiều sức ép cho đối thủ vì đội hình dâng cao.

Nhược điểm

 • Đòi hỏi các cầu thủ cần phải nắm bắt tình hình nhanh chóng, có thể xoay chuyển từ tấn công sang phòng ngự.
 • Các cầu thủ chơi thấp trong đội hình sẽ phải chịu nhiều áp lực, vì vừa cũng cố tấn công và phải phòng ngự.
 • Hai tiền đạo thi đấu phía trên phải có ý thức phối hợp ăn ý tốt.

Chiến thuật đội hình bóng đá 3-1

Ưu điểm

Có thể thấy đây là đội hình nghiêng hoàn toàn về phía phòng ngự, cho nên đội hình này cũng được gọi là đội hình bức tường (The wall). Chính vì vậy, đội hình này chỉ áp dụng trong một khoảng thời gian thi đấu mà thôi. Ba cầu thủ hậu vệ sẽ phải ngăn chặn các pha tấn công của đối thủ và chỉ có thể chuyền bóng cho một tiền đạo để tấn công.

Nhược điểm

Sẽ không có nhiều cơ hội tấn công khi đội mình chỉ ở thế phòng ngự.

Chiến thuật đội hình bóng đá 1-3

Sơ đồ đội hình bóng đá 1-3

Sơ đồ đội hình bóng đá 1-3

Ưu điểm

Với sơ đồ 1-3 thì trên sân sẽ xuất hiện nhiều bàn thắng. Nếu bạn có thể đánh bại được đối thủ thì không nên sử dụng đội hình này, chỉ nên sử dụng khi trận đấu gần kết thúc đẻ có thể mang về chiến thắng.

Nhược điểm

Tuy nhiên, đội bóng của bạn sẽ liên tiếp nhận về bàn thua khi đối thủ phản công hoặc đang nắm giữ bóng.

Một số bài tập dành cho chiến thuật bóng đá 5 người

Một số bài tập dành cho chiến thuật thi đấu 5 người

Một số bài tập dành cho chiến thuật thi đấu 5 người

Bài tập vỗ bóng

Trong khi bóng đang ở vị trí giữa sân, lúc này các cầu thủ giữa bóng nên chuyền cho các cầu thủ đè hậu vệ đối phương. Cầu thủ sẽ nhận bóng và tìm cơ hội thích hợp để mang về bàn thắng.

Bên cạnh đó, cũng có một vài yêu cầu:

 • Cầu thủ vỗ sẽ là người chuyền bóng cho cầu thủ đè hậu vệ và nhận lại bóng.
 • Đường chuyền cần phải chuẩn xác và nhìn nhận trận đấu nhanh chóng, tạo yếu tố bất ngờ, có thể nhận bóng và tung ra cú dứt điểm khiến đối thủ không kịp trở tay.
 • Đối với cầu thủ đè cần giữ vị trí tốt và sở hữu kỹ thuật cài người giỏi và có thể chuyền bóng chuẩn xác, phối hợp ăn ý cùng với các đồng đội.

Bài tập nhả bóng

Có nghĩa cầu thủ phải đỡ bóng hoặc nhận bóng một cách nhẹ nhàng dựa theo từng tình huống thì hướng sẽ khác nhau, nhất là những pha bóng bỏng. Lúc này, bạn có thể tung ra cú sút vô lê với lực mạnh để có thể trúng đích như mong muốn.

Đối với nguyên tắc chơi bóng 5 người đòi hỏi các cầu thủ phải không để đối phương chạm vào người mình dù là ở không gian nhỏ hẹp. Các cầu thủ hãy xử lý tình huống nhanh chóng và gọn gàng.

Những mẹo hay khi sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người

Để có thể áp dụng thành công chiến thuật bóng đá 5 người bạn cũng cần có những bí kíp. Ở mỗi sơ đồ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, cần phải nắm được những điểm mạnh và điểm yếu để có thể đưa ra phương pháp ứng phó phù hợp.

Nên sử dụng linh hoạt nhiều sơ đồ trong trận đấu, tùy thuộc vào diễn biến đang xảy ra trên sân. Một đội bóng tốt là khi họ sử dụng thành thạo hai hoặc nhiều hơn những sơ đồ chiến thuật, cả phòng ngự lẫn tấn công.

Đã có nhiều đội bóng đạt được hiệu quả khi sử dụng sơ đồ 3-0-1 để thủ và 1-1-2 khi thực hiện tấn công. Cần phải thi đấu nhiều sơ đồ giúp đội đối phương không thể lường trước được, tạo sự đa dạng và mới mẻ.

Nên thử các sơ đồ và tìm ra chiến thuật phù hợp nhất để thi đấu, cũng như tránh né những đội hình không phù hợp.

Một số bí kíp khi sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người

Một số bí kíp khi sử dụng chiến thuật bóng đá 5 người

Đối với trận đấu có nhịp nhanh thì nên tung ra sân những cầu thủ phù hợp. Chẳng hạn như một Pivot có thể làm thay đổi nhiệm vụ của một hậu vệ khi đội hình dâng lên tấn công.  

Cũng có thể là một cầu thủ hậu vệ có thể thi đấu như một tiền đạo cho những pha tấn công. Hãy chọn sơ đồ mà các cầu thủ hiểu được vai trò thi đấu của họ trên sân, đây cũng là một yếu tố quan trọng để giúp đội bóng có thể mang về chiến thắng. Dù thi đấu ở bất kỳ đội hình nào bạn cũng cần thực hiện đúng 2 nguyên lý đã nêu trên.

Khi thực hiện đúng nguyên tắc, bạn sẽ có không gian để di chuyển và chuyền bóng, duy trì đội hình. Những đội bóng có lối chơi cơ bản và kiên trì thì sẽ có khả năng cao mang về chiến thắng.

Toàn bộ những nội dung phía trên của nhacaiuytin.com.co cũng giúp bạn hiểu được những chiến thuật bóng đá 5 người và một số bí kíp khi thi đấu. Hy vọng những thông tin trên có thể mang đến cho bạn có được nhiều kiến thức bổ ích.

Hứa Xuân Kiều - tác giả Nhacaiuytincomco

Tôi là Hứa Xuân Kiều – tác giả các bài viết trên nhacaiuytincomco. Tôi mong muốn chia sẻ các bí kíp mà tôi đã tích nhặt lại trong thị trường cá cược đến với bạn đọc. Cờ bạc, cá cược không có gì là chắc chắn sẽ thắng, học thêm mẹo để gia tăng cơ hội thắng nhưng đừng quên dừng lại đúng lúc nếu không muốn mất trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


This will close in 20 seconds

Tắt Quảng Cáo [X]