Hiện nay, có rất nhiều sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người đang được các vị huấn luyện viên áp dụng khi thi đấu trên sân. Tuy nhiên, trong đó có đến 9 sơ đồ được ưa chuộng và áp dụng nhiều nhất, những đội hình này cũng đem lại hiệu quả cao và giúp mang về chiến thắng cho đội bóng. Dưới đây, nhacaiuytin.com.co sẽ cung cấp 9 sơ đồ phổ biến nhất hiện nay thông qua bài viết này nhé.

Thế nào là sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người?

Sơ đồ chiến thuật bóng đá là sơ đồ mà huấn luyện viên áp dụng vào các vị trí mà cầu thủ thi đấu trên sân, cụ thể là phương pháp tấn công hay cả phòng ngự. Khi sử dụng những sơ đồ này cũng giúp các vị chiến lược gia có thể truyền tải được chiến thuật của mình cho các cầu thủ hiểu hơn.

Sơ đồ thi đấu 11 người sẽ giúp đội bóng vận hành tốt hơn

Sơ đồ thi đấu 11 người sẽ giúp đội bóng vận hành tốt hơn

Đối với bóng đá có 11 người thi đấu trên sân sẽ gồm có 1 thủ thành và 10 cầu thủ. Chính vì vậy, các vị huấn luyện viên phải sử dụng các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người để đội hình có thể thi đấu dễ dàng hơn, kết hợp nhuần nhuyễn và biết được mục đích mà đội bóng đang hướng đến.

Ở ngoài thực tế, các vị chiến lược gia sẽ không sử dụng mãi duy nhất một sơ đồ mà tùy thuộc vào tình hình trận đấu đang diễn ra để thay đổi sao cho phù hợp. Để có thể thay đổi được chiến thuật thì HLV sẽ thay đổi vị trí thi đấu của cầu thủ hay chọn cách thay người. Thay đổi này sẽ thấy được đội bóng thi đấu với một chiến thuật hoàn toàn mới, có thể ngăn cản được lối chơi của đối thủ hay tạo sức ép và chiếm lợi thế hơn trên sân.

Chi tiết các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người phổ biến hiện nay

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều nhất

Đối với sơ đồ thi đấu 11 người sẽ khó hơn so với sơ đồ 7 người hay 5 người. Dưới đây là các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho trận đấu và được rất nhiều huấn luyện viên đã sử dụng qua. 

Sơ đồ thi đấu 4-2-3-1

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Đã được sử dụng đến 1253 lần và được chơi nhiều nhất ở đấu trường La Liga, cụ thể là 432 lần.

Ở thời điểm hiện tại, sơ đồ thi đấu 4-2-3-1 được nhiều người sử dụng nhất (phổ biến nhất tại đất nước Tây Ban Nha). Đội hình này được đánh giá khá cao, các đội thủ phải khó khăn khi đối đầu vì hàng rào phòng ngự được xây dựng rất chắc chắn và khả năng kiểm soát bóng tốt. Chính đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha là đội bóng sử dụng thành công nhất với sơ đồ 4-2-3-1. Kể từ năm 2008 đến năm 2012, đội bóng xứ sở bò tót đã có đến 2 lần vô địch tại sân chơi Châu Âu Euro và 1 lần vô địch thế giới. Từ lúc đó, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 được nhiều người biết đến và sử dụng nhiều ở các đấu trường lớn trên thế giới.

Sơ đồ này gồm 4 cầu thủ hậu vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 cầu thủ ở vị trí tiền vệ tấn công (cụ thể là 2 tiền vệ chạy cánh và 1 tiền vệ trung tâm) và 1 tiền đạo trung tâm, đây là cầu thủ thi đấu cao nhất trong đội hình. 5 tiền vệ thi đấu thi đấu ở trung tâm chính là linh hồn của sơ đồ thi đấu 4-2-3-1. Chiến thuật này rất phù hợp cho những đội bóng mong muốn kiểm soát bóng ở vị trí giữa sân để dễ dàng triển khai kế hoạch.

Ưu điểm

 • Vì trong sơ đồ có 5 cầu thủ tiền vệ thi đấu ở giữa sân nên dễ dàng kiểm soát được bóng.
 • Khi kiểm soát được bóng sẽ khiến đối thủ lui về thế phòng ngự vì không có bóng để chơi và tiếp nhận những pha tấn công từ đội bạn.
 • Khi để mất bóng đội hình sẽ nhanh chóng ép sát dành lại cầm bóng, ngăn chặn đối thủ có thể tấn công.
 • Sơ đồ 4-2-3-1 sẽ tấn công vào trung lộ rất tốt vì có đến 3 tiền vệ và 1 tiền đạo trong đội hình.
 • Lưu ý các đội bóng có khả năng trong việc rê bóng hay ban bật thì nên cẩn thận khi sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 này nhé.
 • Vì trong đội hình thi đấu có 2 tiền vệ chơi ở vị trí phòng ngự nên có thể chặn bóng và cướp bóng từ đối thủ.

Nhược điểm

 • Đội hình này chủ yếu chỉ tập trung chơi tấn công ở trung lộ, vì thế nếu bị đối thủ biết được thì đội bóng của bạn sẽ rất khó có thể ghi bàn vào lưới đối thủ.
 • Các cầu thủ thi đấu ở hàng tiền vệ cần phải trang bị nhiều kỹ năng, như vậy mới có giữ bóng ở khu vực giữa sân.
 • Trong trường hợp cầu thủ tiền vệ tấn công không thể chơi tấn công thì ở những pha tấn công sẽ thi đấu không được hiệu quả vì chỉ có 1 tiền đạo.
 • Không thể tấn công ở bên cánh vì trong đội hình không có cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền đạo cánh. 
 • Vì ít tấn công cánh nên không có nhiều cơ hội tổ chức tạt cánh đánh đầu.

Sơ đồ thi đấu 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Sơ đồ này đã được sử dụng đến 307 lần và được chơi nhiều ở giải đấu vô địch quốc gia Đức với 94 lần.

Đây là sơ đồ bóng đá đã xuất hiện từ rất lâu và được đội bóng Anh thường xuyên sử dụng. Đội hình này mang lại hiệu quả rất cao cho những cầu thủ chạy cánh và từng thành công nhất một thời. Trong khi các hậu vệ, tiền vệ cánh dâng cao đội hình để tấn công và có những đường tạt bóng, căng ngang để đưa bóng đến tiền đạo và tung ra cú dứt điểm.

Đối với sơ đồ này sẽ gồm có 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Điểm nổi bật của sơ đồ 4-4-2 là có 2 cầu thủ ở mỗi hành lang, đó là một hậu vệ cánh và 1 tiền đạo cánh. Làm cho đội bóng có thể tấn công và phòng ngự ở hai bên cánh rất hiệu quả. Hai tiền đạo cắm là những cầu thủ thi đấu cao nhất trong đội hình, họ sẽ tiếp nhận bóng từ đồng đội để tìm kiếm bàn thắng.

Đội hình thi đấu này cũng khá hài hòa và chia đều các khu vực. Thế nhưng, sơ đồ 4-4-2 lại không được nổi bật ở hàng phòng ngự hay tấn công. Nhưng ở thời ddiemr hiện tại, nhiều đội bóng đã biết khắc phục và có những pha tấn công từ biên hay tạt cánh bằng đầu rất hay. Thế nên, các vị chiến lược gia đã thay đổi chiến thuật để tạo nên sự bức phá trong đội hình.

Ưu điểm

 • Hai bên hành lang có 2 cầu thủ nên viện phản công, tấn công hay phòng ngự cũng đều rất tốt.
 • Có 2 tiền đạo trong khu vực cắm nên khả năng ghi bàn cũng được nâng cao.
 • Vì đội hình được phân bổ đều trên sân nên sẽ không có nhiều điểm yếu.
 • Sơ đồ 4-4-2 sẽ chuyển sang lối chơi phản công vô cùng nhanh chóng, khi có thể chuyền những đường bóng dài lên trước hoặc rẽ sang 2 biên.
 • Chỉ cần các cầu thủ thi đấu bên cánh có tốc độ nhanh thì có thể tạo nên tính đột phá, sau đó chuyền bóng hay tạt bóng cho các tiền đạo để ghi bàn.
 • Cầu thủ tiền vệ cánh và hậu vệ cánh cần phải phối hợp với nhau để có thể suôn sẻ hơn phía bên cánh.
Xem thêm:  7M - Top những cầu thủ lùn nhất thế giới trong bóng đá là ai?

Nhược điểm

 • Vì khu vực giữa sân có ít cầu thủ nên không có nhiều cơ hội để kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm.
 • Trong đội hình không có tiền vệ đánh chặn nên khả năng phòng ngự ở trụng lộ còn khá lỏng lẻo. 
 • Các cầu thủ hậu vệ và tiền vệ chỉ tập trung tấn công, nếu để đối thủ phát hiện kẻ hở này thì họ có thể tấn công từ 2 bên cánh.
 • Tấn công ở trung lộ còn yếu khi chỉ nhờ vào những pha chuyền bóng dài, nếu đối phương tận dụng điểm này thì rất khó có thể tấn công lên phần sân đối thủ.
 • Đòi hỏi 2 cầu thủ tiền vệ trung tâm cần phải nỗ lực hơn nữa mới có thể kiểm soát được bóng ở giữa sân.
 • Cầu thủ hậu vệ và tiền vệ cánh cần phải có thể lực tốt nếu không việc tấn công của các cầu thủ còn lại sẽ trở nên khó khăn.

Sơ đồ thi đấu 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3

Sơ đồ này đã được sử dụng đến 303 lần và được dùng nhiều nhất giải vô địch Ý, cụ thể là 113 lần.

Đối với sơ đồ thi đấu 4-3-3 được áp dụng trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, thường dùng cho các đội bóng có lối chơi tấn công tổng lực. Chiến thuật này cũng được đánh giá rất cao, khi cân bằng được giữa việc tấn công và phòng ngự. Đã có rất nhiều đội bóng thành công và đạt hiệu quả cao khi sử dụng sơ đồ 4-3-3, điển hình như Barcelona, Real Madrid hay đội tuyển Bồ Đào Nha.

Chiến thuật này bao gồm 4 cầu thủ hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 tiền vệ trung tâm trái và phải, 1 cầu thủ tiền vệ tấn công, vị trí này sẽ cung cấp bóng cho tiền đạo phía trên. Đối với đội hình tấn công sẽ bao gồm 3 cầu thủ, trong đó có 1 tiền đạo cắm chơi ở vị trí cao nhất, 2 tiền đạo cánh họ sở hữu một nền tảng thể lực tốt để có thể hoạt động bên cánh.

Ưu điểm

 • Đội hình này tạo ra một đội hình có hình dạng tam giác nên sẽ có sự phối hợp tốt. Từ đó, có thể triển khai được lối chơi và kiểm soát bóng tốt.
 • Vì trong sơ đồ có đến 3 tiền vệ thi đấu cao, nên 2 tiền vệ thi đấu ở khu vực trung tâm sẽ kiểm soát được bóng tốt.
 • Sơ đồ này có thể triển khai cả 5 cầu thủ thi đấu tấn công, bao gồm 3 cầu thủ tiền đạo, tiền vệ tấn công và 2 cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh. Điều này rất phù hợp với những đội bóng sở hữu hàng tấn công mạnh.
 • Hai cầu thủ tiền vệ trung tâm thường sẽ chơi tốt ở những pha kiến tạo dài, giúp cho 3 tiền đạo phía trên có thể đón bóng và tìm cơ hội sút thủng lưới đối thủ.

Nhược điểm

 • Các cầu thủ tiền vệ thi đấu cao nên không có cầu thủ tiền vệ đánh chặn từ xa nên khả năng phòng ngự không được chắc chắn. Vậy nên, đội hình này cần phải linh hoạt giữa tấn công và phòng ngự, đòi hỏi 2 trung vệ phải giỏi và phòng ngự tốt.
 • Giữa vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ cánh có một khoảng trống, điều này có thể để đối thủ tận dụng.
 • Vì đội hình có đến 3 cầu thủ tiền vệ, tuy nhiên nếu đối đầu với đội bóng có 5 tiền vệ thì rất dễ bị áp đội và không thể chiếm ưu thế ở trung tuyến.
 • Các hậu vệ cánh dâng đội hình lên tấn công, có thể đối thủ sẽ khai thác và tấn công ở hai bên cánh.
 • Yêu cầu các cầu thủ phải thi đấu độc lập, sở hữu tốc độ nhanh chóng để có thể tạo bất ngờ cho những pha tấn công.

Sơ đồ thi đấu 4-1-4-1

Đội hình thi đấu 4-1-4-1

Đội hình thi đấu 4-1-4-1

Đã có đến 184 lần được sử dụng khi thi đấu, trong đó tại sân chơi vô địch Đức có đến 69 lần sử dụng.

Sơ đồ này được các đội bóng ở Đức sử dụng nhiều tại sân chơi vô địch Đức. Trong đó bao gồm có 4 cầu thủ phòng ngự và 5 tiền vệ, cụ thể 1 tiền vệ ở vị trí phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh cùng với 1 cầu thủ tiền đạo, cũng là vị trí chơi cao nhất đội hình.

Chiến thuật này sẽ ưu tiên lối chơi phòng ngự, kiểm soát bóng và cố gắng tấn công bằng cách đưa bóng vào trung lộ cho cầu thủ tiền đạo. Thông thường, các đội bóng sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 sẽ có những đường chuyền dài lên tiền đạo để tấn công. Đối với tiền đạo đòi hỏi phải chạy chỗ tốt, biết cách chọn vị trí, đánh đầu tốt và nhận được những đường chuyền từ các đồng đội.

Ưu điểm

 • Sơ đồ 4-1-4-1 sẽ xây dựng được hàng rào phòng ngự chắc chắn, kiểm soát bóng đến 2/3 sân đội nhà.
 • Hầu như khoảng trống giữa hậu vệ và tiền vệ là không có, đối phương không thể lợi dụng điểm này để tấn công.
 • Trong đội hình có cầu thủ tiền vệ đánh chặn giúp đội bóng có thể phòng ngự chắc chắn hơn.
 • Khi tổ chức tấn công thì đội hình thi đấu không cần phải dâng lên cao. Điều này sẽ giảm khả năng để đội đối thủ có thể phản công ngược lại.

Nhược điểm

 • Vì trong đội hình chỉ có 1 tiền đạo khả năng ghi bàn còn hạn chế.
 • Chỉ có một cầu thủ tấn công nếu như không thể tấn công được sẽ làm đội hình trở nên khó khăn.

Sơ đồ thi đấu 3-5-2 (3-5-1-1)

Sơ đồ thi đấu 3-5-1-1

Sơ đồ thi đấu 3-5-1-1

Sơ đồ chiến thuật 3-5-1-1 đã có đến 182 lần sử dụng, được dùng nhiều nhất tại giải vô địch Ý với 168 lần.

Đây là sơ đồ ưu tiên lối chơi tấn công, được nhiều huấn luyện viên sử dụng và hiện nay đã lan truyền tại nhiều giải đấu Châu Âu. Sơ đồ 3-5-2 được những vị chiến lược gia nổi tiếng đã từng dùng qua như Brendan Rodgers, Roberto Mancini, Paul Lambert và cả Sam Allardyce. Trong chiến thuật này bao gồm 3 cầu thủ trung vệ, 5 cầu thủ tiền vệ (trong đó có 2 tiền vệ phòng ngự, 1 tiền vệ trung tâm và 2 tiền vệ cánh) và có 2 cầu thủ tiền đạo.

Ưu điểm

 • Trong sơ đồ có đến 5 tiền vệ nên có thể kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân rất tốt. Từ đó, có thể triển khai lối chơi và ngăn chặn những pha tấn công từ đối thủ.
 • Có đến 2 tiền đạo (1 tiền đạo cắm và 1 tiền đạo trung tâm) giúp việc tấn công diễn ra dễ dàng hơn.
 • Hàng phòng ngự có 3 cầu thủ nên khi họ chơi ăn ý có thể tạo ra một tường thành vững chắc giúp đội nhà ngăn chặn những cú sút từ đối thủ.
 • Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người này có 2 tiền vệ phòng ngự có thể giúp các trung vệ chặn những pha bóng từ xa, củng cố hàng rào phòng ngự.

Nhược điểm

 • Hai bên hàng lang của đội nhà có khoảng trống khá nhiều, nếu đối phương sở hữu các tiền đạo và tiền vệ cánh tốt thì có thể đột phá.
 • Sơ đồ này sẽ ưu tiên lối chơi tấn công vào trung lộ. Tuy nhiên, các cầu thủ tiền vệ cạnh lại không thể dâng cao đội hình quá nhiều, vì có thể tạo khoảng trống ở hành lang và tạo kẽ hở cho đối thủ lợi dụng.
 • Sơ đồ 3-5-2 sẽ gặp nhiều khó khăn khi các cầu thủ thường thi đấu theo lối xuống biên, căng ngang hay tạt bóng vào phía trong.

Sơ đồ thi đấu 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1

Chiến thuật 4-4-1-1 đã được sử dụng 181 lần, trong đó tại sân chơi Ngoại hạng Anh đã có đến 120 lần.

Đây là sơ đồ được phát triển dựa trên đội hình bóng đá 4-4-2. Tuy nhiên, đối với sơ đồ 4-4-1-1 lại có 1 cầu thủ thi đấu ngày trong vòng cấm của đối thủ, còn 1 cầu thủ sẽ lùi về phía sau để có những đường chuyền đến cầu thủ đang hoạt động trong vòng cấm. Cũng tương tự như sơ đồ 4-4-2, có đến 4 cầu thủ hậu vệ và 4 cầu thủ tiền vệ, chiến thuật này được đánh giá cao tại sân chơi Ngoại hạng Anh.

Xem thêm:  7M - Nằm mơ thấy cầu vồng là điềm gì? Đánh con gì?

Ưu điểm

 • Hai bên cánh có 2 cầu thủ nên dễ dàng trong việc triển khai tấn công, phòng ngự hay cả phản công.
 • Cầu thủ thi đấu trong khu vực cắm sẽ được nhận bóng từ tiền đạo trung tâm, giúp cho đội bóng dễ dàng hơn với những pha tấn công từ trung lộ.
 • Đội hình được phân bổ ra các khoảng trống trên sân nên không có nhiều điểm yếu.
 • Có thể chuyển sang trạng thái phản công nhanh chóng, vì có thể triển khai những đường bóng dài hay những pha bóng sang 2 biên.
 • Nếu trong đội hình sở hữu cầu thủ chạy cánh tốt thì có thể tạo ra nhiều bất ngờ ở phía hành lang, từ đó có thể căng ngang và tạt bóng đến cho các tiền đạo.
 • Tiền vệ cánh và hậu vệ cánh có thể phối hợp với nhau để dễ dàng triển khai lối chơi hơn.

Nhược điểm

 • Ở khu vực giữa sân có ít tiền vệ nên khả năng kiểm soát bóng ở khu vực này không được tốt.
 • Phòng ngự ở trung lộ còn yếu khi không có nhiều tiền vệ đánh chặn ở khu vực này.
 • Các cầu thủ tiền vệ, hậu vệ chỉ tập trung tấn công nên sẽ dễ tạo khoảng trống ở hai bên cánh.
 • Đòi hỏi 2 tiền vệ trung tâm phải chất lượng thì mới có thể kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm.
 • Các cầu thủ hậu vệ và tiền vệ cánh cần phải thi đấu thật tốt thì mới có thể triển khai tốt lối chơi tấn công.

Sơ đồ thi đấu 4-1-2-1-2

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Sơ đồ 4-1-2-1-2 đã được sử dụng 108 lần và được dùng nhiều nhất tại giải vô địch Ý, cụ thể là 57 lần.

Đây là sơ đồ ưu tiên lối chơi ban bật vô cùng phổ biến tại sân chơi vô địch Ý, khi có đến 4 cầu thủ được thi đấu ngay khu vực giữa sân. Ngoài ra, có đến 4 hậu vệ trong đó có đến 2 hậu vệ cánh có tốc độ vượt trội sẽ tạo nhiều bất ngờ bên 2 cánh hành lang, có 2 tiền đạo cũng giúp đội bóng có thể tấn công tốt hơn. 

Vì có đến 4 cầu thủ ở khu vực giữa sân nên dễ dàng kiểm soát được bóng ở khu vực này, có thể tấn công vào trung lộ bằng những đường chuyền ngắn từ đồng đội. Sau đó, bóng được chuyền lên phía trên để 2 tiền đạo tiếp nhận và tìm kiếm cơ hội thích hợp mang về bàn thắng. Sơ đồ này sẽ có khả năng kiểm soát bóng tốt vì có đến 2 hậu vệ cánh dâng lên tấn công.

Ưu điểm

 • Trong đội hình có 4 tiền vệ nên khả năng kiểm soát bóng ở khu vực giữa sân rất tốt. Giúp đội bóng có thể tấn công và và ngăn chặn việc phản công từ đối thủ.
 • Có tiền vệ phòng ngự đánh chặn nên tạo ra nhiều lớp phòng ngự chắc chắn.
 • Việc tấn công ở trung lộ là khá tốt khi có nhiều cầu thủ hoạt động ở vị trí này.
 • Hai cầu thủ hoạt động trong khu vực cắm nên sẽ dễ dàng tìm kiếm bàn thắng.
 • Các hậu vệ cánh thi đấu tự do nên dễ dàng kiểm soát thế trận khi bị mất bóng.

Nhược điểm

 • Không có tiền đạo cánh hay tiền vệ cánh nên việc tấn công sẽ không được tốt.
 • Nếu hai hậu vệ cánh tham gia tấn công sẽ làm cho đội bóng có nhiều khoảng trống ở phía hành lang.
 • Hậu vệ cánh sẽ kiệt sức rất nhanh khi liên tục chuyển hóa giữa công và thủ.
 • Vì chỉ tấn công ở trung lộ nên sẽ gặp khó khăn khi bị đối thủ nắm thóp.

Sơ đồ thi đấu 3-4-3

Sơ đồ thi đấu bóng đá 3-4-3

Sơ đồ thi đấu bóng đá 3-4-3

Sơ đồ thi đấu này đã được sử dụng 37 lần, trong đó tại sân chơi Ngoại hạng Anh đến 25 lần.

Đây là sơ đồ ưu tiên tấn công tổng lực và được sử dụng nhiều tại sân chơi Ngoại hạng Anh. Trong đội hình bao gồm 3 trung vệ, có 2 tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh, 1 tiền đạo cắm và 2 tiền vệ cánh. Vì có tiền vệ cánh và tiền đạo cánh nên dễ dàng tấm công ở hai bên hành lang.

Hai tiền vệ cánh chính là mấu chốt để đội hình có thể hoạt động dễ dàng hơn, nếu trong đội hình không sở hữu tiền vệ cánh có tốc độ thì rất khó để sơ đồ có thể hoạt động. Trong trường hợp các hậu vệ không lùi về kịp khi đối thủ phản công thì 3 cầu thủ hậu vệ sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, nếu tiền vệ cánh không biết cách phối hợp thì rất khó để triển khai lối chơi tấn công.

Ưu điểm

 • Lối chơi tấn công sẽ chơi khá hiệu quả khi có đến 5 cầu thủ đảm nhận nhiệm vụ này, bao gồm 1 tiền đạo cắm, 2 tiền vệ cánh và 2 cầu thủ tiền đạo cánh.
 • Hàng phòng ngự cũng chắc chắn hơn khi có đến 3 trung vệ nếu họ chơi ăn ý với nhau,.
 • Sơ đồ này có thể lấn át được đối thủ khi họ sử dụng hàng tấn công để xây dựng hàng phòng ngự.
 • Hai tiền vệ trung tâm sẽ kiểm soát bóng và có những đường chuyền dài nên sẽ tạo được sự vững chắc ở khu vực giữa sân.

Nhược điểm

 • Nếu hai tiền vệ cánh chơi không tốt thì ở những pha tấn công sẽ không được tốt.
 • Nếu hai tiền vệ chỉ tập trung tấn công sẽ tạo ra khoảng trống ở hai bên cánh. Nếu đối thủ nắm được điểm yếu và hàng hậu vệ sẽ gặp bế tắc.
 • Ở hàng tiền vệ chỉ có 2 tiền vệ trung tâm nên rất dễ mất bóng.

Sơ đồ thi đấu 4-2-2-2

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Sơ đồ này đã được sử dụng 12 lần, trong đó tại giải Ligue có đến 11 lần.

Sơ đồ 4-2-2-2 còn được biết đến với tên gọi khác là “hình chữ nhật ma thuật”, trong đội hình bao gồm 4 cầu thủ hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Sơ đồ này có 4 cầu thủ tiền vệ và 2 tiền đạo được phân bổ một trục dọc ở khu vực giữa sân. Khi đó 6 cầu thủ được chuyển hóa liên tục khi các tiền vệ di chuyển ở khu vực giữa sân. Đây cũng là nguyên nhân mà sơ đồ 4-2-2-2 được gọi là “hình chữ nhật ma thuật”.

Đội hình này được đánh giá khá cao khi hài hòa giữa tấn công và phòng ngự. Hai tiền vệ tấn công cánh có thể dâng cao đội hình tấn công và chuyển đổi sang sơ đồ thi đấu 4-2-4. Tuy nhiên, nếu muốn phòng ngự có thể chuyển đổi thành sơ đồ 4-6-0 và sẽ có 2 tiền đạo sẽ thi đấu ở khu vực giữa sân, 2 tiền vệ cánh sẽ lùi về thi đấu ở sân nhà. Nếu chuyển sang đội hình 4-6-0 thì khi nhìn vào sẽ tựa như xe bus 2 tầng đứng chắn trước cầu môn đội nhà.

Ưu điểm

 • Sơ đồ được biến đổi liên tục nên tạo nhiều yếu tố bất ngờ cho đối thủ.
 • Có đến 4 tiền vệ nên khả năng kiểm soát bóng sẽ tốt hơn.
 • Đội hình này được xây dựng dựa trên sơ đồ 4-4-2 nên sẽ chủ yếu tấn công ở khu vực trung lộ.
 • Hai cầu thủ tiền đạo thi đấu ở khu vực cắm nên cũng tạo nhiều áp lực cho đối phương.
 • Có đến 2 cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công đây cũng chính là cầu nối với các cầu thủ phía dưới để có thể tấn công mạnh vào trung lộ.
 • Trong đội hình có 4 hậu vệ và 2 tiền vệ phòng ngự đánh chặn có thể giúp hàng rào phòng ngự trở nên chắc chắn hơn.

Nhược điểm

 • Tấn công ở bên cánh sẽ không đạt hiệu quả cao khi không có cầu thủ tiền vệ cánh và tiền đạo cánh.
 • Không có nhiều hướng tấn công nên nếu để đối thủ nắm thóp thì rất khó để triển khai tấn công.

Toàn bộ những thông tin trên của nhacaiuytin.com.co đã trình bày chi tiết sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người và những ưu điểm, nhược điểm của từng chiến thuật. Sau khi nắm được sơ đồ bạn có thể dễ dàng nắm bắt được vai trò của từng cầu thủ đang thi đấu trên sân.

Hứa Xuân Kiều - tác giả Nhacaiuytincomco

Tôi là Hứa Xuân Kiều – tác giả các bài viết trên nhacaiuytincomco. Tôi mong muốn chia sẻ các bí kíp mà tôi đã tích nhặt lại trong thị trường cá cược đến với bạn đọc. Cờ bạc, cá cược không có gì là chắc chắn sẽ thắng, học thêm mẹo để gia tăng cơ hội thắng nhưng đừng quên dừng lại đúng lúc nếu không muốn mất trắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


This will close in 20 seconds

Tắt Quảng Cáo [X]